Tiêu chuẩn chọn gỗ và sơn hoàn thiện

 I. TIÊU CHUẨN- KỸ THUẬT CHỌN GỖ

1. Tiêu chuẩn chọn gỗ nguyên liệu 
 - Vật liệu gỗ thô dùng làm nan ghế công viên phải được chọn lựa kỹ và được xử lý trước khi đem vào gia công chế tạo sản phẩm.
 - Đối với gỗ cây phải chọn những cây già, cây thẳng, ít vết mắt trên thân cây. Kiểm tra kỹ tránh mua phải những cây sâu lõi không có giá trị kinh tế không thể làm ghế gỗ công viên được.
 - Đối với gỗ hộp là loại gỗ đã được bóc đi các phần rác của cây chỉ còn phần lõi đẹp lưu ý chọn những hộp gỗ tương đồng về màu sắc. Chọn những lô gỗ mới sản xuất, các góc cạnh không bị nứt nẻ mong tróc, màu sắc các tấm gỗ phải đều nhau . Bề mặt không phẳng không có các tật lỗi, mắt gỗ, không nứt nẻ bong tróc.
2.  Tiêu chuẩn kỹ thuật của sản phẩm phần thô.
-  Các sản phẩm khi thô thi công đồ gỗ làm nan ghế băng công viên phải đạt được các tiêu chuẩn kỹ thuật sau. Tiêu chuẩn về kỹ thuật là yếu tố quyết định chất lượng sản phẩm.
  - Sản xuất phải đúng thiết kế về kích thước, hình dáng, độ dung sai cho phép mới được lắp đặt ghế gang đúc.
  - Các chi tiết cấu tạo phải đảm bảo về kết cấu liên kết và thẩm mỹ, nếu có bản vẽ chỉ định kết cấu thì phải tuân theo bản thiết kế.
 - Các vết ghép nối phải đảm bảo nằm trong độ dung sai cho phép về kỹ thuật.
. Cạnh cắt của các tấm phải được trà nhẵn phẳng không để bị răng cưa, đối với những cạnh lộ ra phía ngoài phải được dán cạnh bằng ván lạng theo đúng tiêu chuẩn, không để bị phồng hoắc nứt và kín khít không để lộ vết.
dấu).
    . Các sản phẩm trong quá trình sản xuất phải được bảo quản đúng cách không được để bị trấy sước, sứt góc. Phải có biện pháp che mặt và bọc góc để bảo vệ sản phẩm khi xếp lưu kho trước khi chuyển sang công đoạn sơn. Phải có khu vực lưu kho riêng biệt đảm bảo khô dáo và gọn gàng.

II: TIÊU CHUẨN HOÀN THIỆN SƠN


A. Tiêu chuẩn kỹ thuật chung của sản phẩm sơn
    - Đối với sản phẩm sơn hoàn thiện PU: Màu sơn đúng, đều màu, bề mặt nhẵn mịn, quá trình sử dụng không biến màu; như ố mốc, chuyển mầu. Tuyệt đối không để bề mặt bị cháy màu, bị chảy sơn và bị bụi bám vào bề mặt của ghe cong vien .
1)     Đối với các sản phẩm dùng sơn PU được chỉ định để tom:
a)     Sản phẩm hoàn thiện phần thô sẽ được chà lại, loại bỏ các tạp chất để có bề mặt nhẵn mịn, sau đó công nhân phân xưởng sơn tiến hành sơn lớp sơn lót và sau đó đánh bóng bằng máy chà chuyên dụng.
b)     Sản phẩm phải được lau hết lớp bụi bề mặt trước khi tiến hành sơn để đảm bảo bề mặt sản phẩm đạt độ nhẵn và bóng.
c)     Sau công đoạn này sản phẩm được tiến hành sơn lớp lót, chờ không kiểm tra và xử lí các lỗi còn lại trước khi sơn hoàn thiện.
d)     Với sản phẩm màu thì tiến hành sơn lớp sơn màu theo mã màu đã được chỉ định. Giai đoạn này có tính chất hết sức quan trọng, nó quyết định màu sắc của sản phẩm sau này.
e)     Phủ bóng và cứng: sau khi được sơn màu sản phẩm sẽ được phun bóng và phủ cứng. Sau khi hoàn thiện sơn PU phải đảm bảo là mỏng, bóng, màu đều, không bị biến dạng mầu theo thời gian. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn phải còn lộ tom gỗ.
2)     Đối với các sản phẩm sơn PU được chỉ định không để tom:
a.      Sản phẩm hoàn thiện phần thô sẽ được chà lại, sau đó công nhân phân xưởng sơn tiến hành bả toàn bộ bề mặt và sau đó tiếp tục chà bằng máy chà chuyên dụng.
b.      Sản phẩm phải được lau hết lớp bụi bề mặt trước khi tiến hành sơn các lớp sơn để đảm bảo bề mặt sản phẩm đạt độ nhẵn và bóng.
c.      Tiến hành sơn lót và đánh bóng bằng máy chà chuyên dụng.
d.      Với sản phẩm màu thì tiến hành sơn lớp sơn màu theo mã màu đã được chỉ định. Giai đoạn này có tính chất hết sức quan trọng, nó quyết định màu sắc của sản phẩm sau này.
e.      Phủ bóng và cứng: sau khi được sơn màu sản phẩm sẽ được phun bóng và phủ cứng. Sau khi hoàn thiện sơn PU phải đảm bảo là mỏng, bóng, màu đều, không bị biến dạng màu theo thời gian.

III. ĐÓNG GÓI  SẢN PHẨM LƯU KHO BẢO QUẢN.


Việc bảo quản sản phẩm trong giai đoạn vừa sơn song là vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến kết quả của toàn bộ các khâu công đoạn trước đó, nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm xuất kho. Vì vậy phòng chờ khô sau giai đoạn sơn phải thông thoáng, sạch sẽ không bụi không côn trùng…Các sản phẩm phải được xếp cẩn thận trên giá và các vị trí ổn định.
Sau khi các sản phẩm hoàn thiện công đoạn sơn các sản phẩm được tiến hành nghiệm thu nội bộ giữa 3 bên: tổ trưởng thi công- KS giám sát nhà sưởng- KS giám sát độc lập của công ty. Sau khi đạt các tiêu chuẩn và kí xác nhận rồi các sản phẩm được tiến hành bọc góc và đóng kiện theo các bộ sản phẩm, gắn mã số xuất xưởng.
 Các sản phẩm trong thời gian lưu kho chờ xuất đi công trình phải có khu vực lưu kho riêng

 

Các tin cùng chủ đề